Chào bạn 103.159.52.77
Google Marketing SEO

E-A-T trong SEO là gì? Tư duy content seo lên top bền vững dựa vào thuật toán Hill top

E-A-T trong SEO là gì? Tư duy content seo lên top bền vững dựa vào thuật toán Hill top

Share

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Viet-X Magazine QR Code

SEO hay chủ đề E-A-T trong SEO là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm. Trong bài viết "E-A-T trong SEO là gì? Tư duy content seo lên top bền vững dựa vào thuật toán Hill top", hãy cùng Wiki 4.0 khám phá về chủ đề E-A-T trong SEO này nhé.

Giờ là 17:20, Chủ Nhật ngày 27/11/2022, bạn đang đọc bài viết về E-A-T trong SEO để lý giải SEO, sẽ mất khoảng 15 phút để khám phá chủ đề này, chúc bạn đọc vui vẻ.
E-A-T là viết tắt của 3 từ Expertise – Authority – Trust. Trong SEO, đây là 3 yếu tố chính mà Google dùng để đánh giá chất lượng và xếp hạng nội dung của một website.

Hiểu được từng yếu tố trong E-A-T và ý nghĩa của nó sẽ giúp bạn sản xuất/tối ưu nội dung SEO chất lượng cao, đúng chất chuẩn SEO, giúp website lên top bền vững.

E-A-T trong SEO là gì? tư duy content seo lên top bền vững dựa vào thuật toán Hill top

Expertise – yếu tố chuyên môn của bài viết

Khỏi nói chắc các bạn cũng hiểu… Khi đi khám ở viện, bạn tin tưởng giao sức khỏe của mình cho một liệu trình chuyên nghiệp của một bác sĩ có 30 năm kinh nghiệm hay những lời hứa hẹn của một sinh viên tập sự nào đó?

Bạn hiểu ý tôi rồi đó! Google cũng vậy.

Authority SEO – mức độ thẩm quyền
Expertise là tiêu chí đánh giá kiến thức chuyên môn của bài viết.
Tức là bài viết của bạn phải chuyên nghiệp!
Một trong những kiểu viết bài “chuyên nghiệp” nhất là tung ra các nghiên cứu, báo cáo, khảo sát gốc (primary research).
Tuy nhiên, hầu hết các công ty đang triển khai SEO trên thị trường hiện nay đều đi tham khảo các nguồn thông tin của website khác để viết lại thành bài của mình. Chỉ một số lượng rất nhỏ các công ty tự sản xuất ra các báo cáo, dữ liệu tự tổng hợp và nghiên cứu. Nếu bạn thuộc nhóm này, thì hay tạo ra giá trị gia tăng cho người dùng. Tức là mặc dù bạn không sản xuất ra kiến thức mới, nhưng bạn tổng hợp những bài cũ rồi trình bày hợp lý, khoa học giúp người đọc dễ hiểu hơn.

Cách cải thiện Expertise cho web:

Bạn sẽ cần làm cho bài viết của mình “chuyên nghiệp” hơn, dưới đây là một vài gợi ý:

 • Nghiên cứu từ khóa dạng Semantic hay LSI cho bài viết (Thermatic content).
 • Sản xuất những thông tin, báo cáo, nghiên cứu gốc (report, whitepaper, document,…)
 • Đầu tư chất xám vào bài viết, tạo ra những giá trị “của riêng bạn” (trình bày khoa học, trực quan, sinh động hơn tất cả những bài khác).
 • Trích dẫn nhớ ghi nguồn theo chuẩn APA. Nhớ chọn những thông tin, trang web có uy tín trong ngành để trích dẫn nhé.
 • Đừng trích dẫn báo lá cải, web tào lao.
 • Hành văn mạch lạc, rõ ràng, luận điểm, bằng chứng thuyết phục.
 • Có số liệu minh bạch là điểm cộng, không có thì thôi. Tuyệt đối không nên “bịa” ra số liệu.
 • Nội dung độc nhất, hạn chế tối đa trùng lặp với website khác. Nếu trùng thì nên đặt trích dẫn rõ ràng.
 • Nói không với SPIN bài viết của người khác rồi đăng lại trên website của bạn. Bạn đang chơi trên sân khách, đừng cố để “qua mặt Google”.

Authority – mức độ thẩm quyền

E-A-T trong SEO là gì? Tư duy content seo lên top bền vững dựa vào thuật toán Hill top

Authority (hay Authoritativeness) chỉ mức độ thẩm quyền của tác giả hay website. Tức là khi xét đến điểm số Authority của bạn, Google muốn biết: Bạn có phải là “chuyên gia” trong lĩnh vực bạn đang viết hay không? Bạn có chứng chỉ, bằng cấp trong ngành không? Website của bạn có phải là một đơn vị uy tín trong ngành không?

Expertise – yếu tố chuyên môn của bài viết

Nếu bạn quảng bá cho sản phẩm, dịch vụ mà bạn là chuyên gia trong lĩnh vực đó, thì Google sẽ đánh giá cao những bài viết content SEO của bạn. Đồng nghĩa với việc bạn có cơ hội lên top cao hơn. Khi đó, người dùng có nhiều khả năng tìm được những bài viết có giá trị hơn.

Cải thiện chỉ số Authority cho website:

 • Tạo trang giới thiệu về các tác giả cho website.
 • Đặt thông tin tác giả ở cuối mỗi bài viết.
 • Hiển thị sự chuyên nghiệp, uy tín của tác giả.
  VD: địa vị, chức vụ, bằng cấp. => Yếu tố này càng quan trọng khi bạn làm site về sức khỏe.
 • Nếu background (tiểu sử) của tác giả có liên quan tới lĩnh vực đang viết thì tốt, không có cũng không sao (bạn nào có điều kiện thì mua vài bài báo PR cho bản thân trong lĩnh vực cần viết thì càng tốt).
 • Thực hiện việc xác thực doanh nghiệp, đồng nhất thông tin doanh nghiệp của bạn trên internet với tiêu chí đồng nhất INAP.

Trust SEO – độ tin cậy trong SEO

Trust (hay trustworthiness) trong SEO là độ tin cậy của website, thương hiệu, hoặc nội dung.

Tạo ra nhiều nội dung cho website thì dễ. Nhưng làm sao để tăng độ tin cậy cho những nội dung đó lại khó hơn nhiều.

Trust seo - độ tin cậy trong SEO
Để hiểu rõ hơn về Trust trong SEO, hãy xét ví dụ:
Bạn khẳng định mình rất giỏi toán, vô địch thiên hạ. Nhưng bạn không có giải thưởng nào cả, không có bất kỳ một bài báo nào về bạn, thậm chí tới hàng xóm cũng không khen bạn giỏi toán. Thì một người xa lạ sẽ không tin là bạn giỏi toán.
Bạn hiểu rồi chứ?
Trust là những gì người khác nói về bạn, chứ không phải những gì bạn nói về chính mình.
Biểu hiện rõ nhất của Trust là backlink.

Vậy, làm sao để tăng Trust?

 • Đừng tốn công spam backlink diễn đàn. Hãy chọn từ 3-5 forum liên quan tới chủ đề của web bạn đang SEO, đăng những bài viết hữu ích lên đó và trỏ link về web của bạn.
 • Mua bài từ những trang báo nổi tiếng sẽ giúp tăng trust rất nhanh! VD: cafebiz, vnexpress, 24h.com.vn, muong14.vn,… Lưu ý: đi link về trang chủ sẽ tăng trust đồng đều và nhanh nhất.
 • Thực hiện quá trình Verify và Entity cho website.
 • Tập trung vào xây dựng backlink chất lượng thay vì số lượng.
Trên đây là những chia sẻ về Content chuẩn SEO, bài viết chuẩn SEO không đơn thuần chỉ là cách đặt title, các heading, miêu tả description, miêu tả ảnh, đường dẫn, geotag hay mật độ từ khóa (khóa chính – phụ – google suggest – google related,…), internal link, trust outlink,… mà đi sâu hơn cần phải là bài viết thẩm quyền, bài viết chuyên môn, bài viết uy tín, chuyên sâu.
Đây là sự kết hợp của cả Content – EAT – Entity – Verify – Mật độ phân bố từ khóa – Hilltop,… như vậy mới đúng chất gọi là “Content chuẩn SEO“.

Xin chào bạn 103.159.52.77, bạn đang đọc bài viết: E-A-T trong SEO là gì? Tư duy content seo lên top bền vững dựa vào thuật toán Hill top
Topic: , , | Chuyên mục: Google, Marketing, SEO
Lưu nội dung: E-A-T trong SEO là gì? Tư duy content seo lên top bền vững dựa vào thuật toán Hill topLưu QR Code nội dung: E-A-T trong SEO là gì? Tư duy content seo lên top bền vững dựa vào thuật toán Hill top

Lời kết

Bạn đang đọc bài viết "E-A-T trong SEO là gì? Tư duy content seo lên top bền vững dựa vào thuật toán Hill top" của tác giả "Kỳ Nguyễn" tại website https://viet-x.com, hãy dẫn nguồn bài viết này của chúng tôi khi copy hoặc tham khảo nội dung.

Link bài viết: https://viet-x.com/e-a-t-trong-seo-la-gi-tu-duy-content-seo-len-top-ben-vung-dua-vao-thuat-toan-hill-top.html

Hy vọng bài viết "E-A-T trong SEO là gì? Tư duy content seo lên top bền vững dựa vào thuật toán Hill top" sẽ giúp bạn hiểu hơn về chủ đề E-A-T trong SEO hay SEO. Chúc các bạn vui vẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thông tin bài viết