Chào bạn 103.159.52.77
wiki kiến thức

Fiat Money là gì? DeFi là gì? Tìm hiểu tổng quan ngay

Fiat Money là gì? DeFi là gì? Tìm hiểu tổng quan ngay

Share

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Viet-X Magazine QR Code

fiat money hay chủ đề DeFi là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm. Trong bài viết "Fiat Money là gì? DeFi là gì? Tìm hiểu tổng quan ngay", hãy cùng Wiki 4.0 khám phá về chủ đề DeFi này nhé.

Giờ là 10:22, thứ 7 ngày 28/01/2023, bạn đang đọc bài viết về DeFi để lý giải fiat money, sẽ mất khoảng 15 phút để khám phá chủ đề này, chúc bạn đọc vui vẻ.

“DeFi là gì?” là bài viết đội ngũ Coin98 đã tiến hành từ thời điểm tháng 10/2019. Trước lúc bài viết đó, mình & group đã có nhận định DeFi sẽ khiến khuynh hướng kế tiếp của thị trường crypto. Sau chưa đến một năm, mọi thứ đã quá rõ rệt.

Thị trường crypto biến đổi rất nhanh, kể cả khuynh hướng DeFi cũng sẽ có sự dịch chuyển tiền tệ. Vậy nên, mình & group đã replace lại bài viết “DeFi là gì?” này để đem đến đồng đội các kỹ năng và kiến thức tiên tiến nhất & tâm điểm nhất về khuynh hướng DeFi 2021 bây giờ.

Trước lúc đọc tiếp các nội dung phía dưới, một vài thắc mắc mình sẽ giải đáp trong bài này:

 • DeFi là gì? Đối chiếu DeFi 2021, 2020.
 • Nắm rõ thực chất của DeFi.
 • Đối chiếu DeFi vs CeFi.
 • Những thành phần của DeFi.
 • Khả năng của DeFi 2021.
 • Góp vốn đầu tư vào những Dự Án BĐS DeFi 2021.
Fiat Money là gì? DeFi là gì? Tìm hiểu tổng quan ngay

Riêng kỹ năng và kiến thức về DeFi đã và đang tương đối nhiều & cần replace liên tiếp, trong một bài viết, mình không đủ điều kiện chia sẻ hết. Vậy nên, đồng đội muốn góp vốn đầu tư vào nó thì nên dữ thế chủ động khám phá sâu không chỉ có thế. Đội ngũ Coin98 đã chia sẻ 1 khóa học về crypto & DeFi, đồng đội muốn học tập nhanh bằng những video trực quan thì có thể đăng ký học trên KTCity để ủng hộ group mình.

Định nghĩa DeFi & CeFi

DeFi là gì?

DeFi (Decentralized Finance) là nền tài chính phi tập trung chuyên sâu (hay tài chính mở) mà trong số đó, những tổ chức triển khai, thị trường hay những thiết bị tài chính được quản trị phi tập trung chuyên sâu.

Nói dễ hiểu hơn, DeFi tận dụng sức mạnh mẽ của Blockchain là phi tập trung chuyên sâu & minh bạch để tạo thành 1 nền tài chính mở, mà trong số đó mọi người có thể đều truy vấn & dùng nó ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào mà không chịu sự ảnh hướng mạnh bởi bản thân, tổ chức triển khai tập trung chuyên sâu quyền lực tối cao nào cả.

Trong DeFi luôn đi kèm theo với “Non-Custodial”, tức là không uỷ thác. Cũng nhờ vào đặc thù này của DeFi mà mọi người thường gọi nó là Open Finance hay tài chính mở.

Tham khảo thêm: Ví non-custodial là gì? Vì sao chơi DeFi phải có Ví non-custodial?

Định nghĩa DeFi – Decentralized Finance

Những thành phần, Dự Án BĐS trong DeFi cũng sẽ có đủ đầy tương đương như với CeFi:

Những thành phần, Dự Án BĐS trong DeFi

Trong DeFi, cũng gồm những hoạt động sinh hoạt tương đương như CeFi. Chúng có khả năng là gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí, giải ngân cho vay, đi vay, những thanh toán, những lệnh giao dịch chuyển tiền, nợ, thanh toán hóa đơn,…

& thay vì được xử trí dựa vào 1 bên thứ 3 trung gian, thì những hoạt động sinh hoạt này được ra mắt trên Sensible contract của blockchain.

CeFi là gì?

CeFi (Centralized Finance) là tài chính tập trung chuyên sâu, trong số đó những thành phần như tổ chức triển khai, thị trường thanh toán hay những thiết bị đều được quản trị tập trung chuyên sâu.

Trái với DeFi, CeFi luôn đi kèm theo với cụm từ “custodial” hay uỷ thác, tức là những tài sản, thành phần, dịch vụ trong tài chính sẽ được uỷ thác cho tổ chức triển khai nào đó.

Định nghĩa CeFi – Centralized Finance

Một vài hình thức CeFi trong thị trường tài chính truyền thống lịch sử để đồng đội dễ tưởng tượng:

Những hình thức CeFi

Trong CeFi, toàn bộ các thành phần kể trên, đều hoạt động, tương tác với nhau dựa vào 1 bên thứ 3. Những hoạt động có khả năng là gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí, giải ngân cho vay, đi vay, những thanh toán, những lệnh giao dịch chuyển tiền, nợ lương, thanh toán hóa đơn,…

Những hoạt động trong CeFi

Bên thứ 3 đó có khả năng là ngân hàng nhà nước TW, chính phủ nước nhà, thế chế tài chính, hay một thế lực lớn nào đó. Những thành phần trên đồng đội thường rất dễ tưởng tượng với những thí dụ bao quanh mọi người.

Ưu điểm của CeFi:

 • Thân thuộc, dễ tiếp cận.
 • Được luật pháp & thể chế bảo vệ.

Khuyết điểm của CeFi:

 • Phải dựa vào bên thứ 3 trung gian.
 • Ngân sách chi tiêu cao.
 • Yếu tố về tính chất minh bạch.
 • Không giành riêng cho các bạn.

Trong crypto, những Dự Án BĐS thuộc nhóm CeFi:

Những Dự Án BĐS CeFi trong Crypto

 • Những sàn thanh toán tập trung chuyên sâu: Coinbase, Binance, OKEx, Huobi.
 • Những hình thức lending & Borrowing: Nexo, Celcius, Fixed.
 • Những đồng Stablecoin 1.0: USDT, USDC, PAX, HUSD, GUSD.

Giảm thiểu rất rộng của nền tài chính truyền thống lịch sử kia là tính tập quyền hay tập trung chuyên sâu quyền lực tối cao. DeFi là biện pháp cho việc này.

Phân biệt CeFi vs DeFi

Sự không giống nhau khổng lồ nhất giữa tài chính truyền thống lịch sử & tài chính phi tập trung chuyên sâu là tính uỷ thác.

Trong tài chính truyền thống lịch sử hay Conventional Finance: Những tổ chức triển khai, thị trường & thiết bị tài chính luôn tồn tại trung gian có quyền lực tối cao tập trung chuyên sâu. Trong những khi đó, DeFi tận dụng sức mạnh mẽ của Blockchain là tính minh bạch & phi tập trung chuyên sâu để bài trừ những trung gian này. Đơn cử:

 • Chính phủ nước nhà hay ngân hàng nhà nước (CeFi) sẽ được thay thế bằng những những blockchain phi tập trung chuyên sâu.
 • Những tài sản của CeFi sẽ được thay thế bằng những token nằm trong môi trường sinh thái của Blockchain & chúng phi tập trung chuyên sâu.

Trọng trách của DeFi là phân phối quyền truy vấn đến những dịch vụ tài chính cho những người dùng ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào chỉ việc họ có Web ⇒ Điều này biểu thị tính mở riêng biệt của DeFi.

Phân biệt DeFi vs CeFi

Thực tiễn DeFi đã & đang tăng trưởng rất nhanh, tất cả những thành phần, dịch vụ gì trong CeFi có thể đều được thay thế bằng những phần mềm DeFi. Tiếp sau đây là bảng đối chiếu những tổ chức triển khai, Dự Án BĐS trong DeFi vs CeFi (hình dưới được lấy ý nghĩ đó từ bài viết trên Medium):

Đối chiếu những tổ chức triển khai, Dự Án BĐS trong DeFi vs CeFi

Với mình, DeFi là phần mềm thiết thực & tận dụng được nhiều nhất sức mạnh mẽ của blockchain (tính phi tập trung chuyên sâu).

Đơn cử thực chất DeFi ra sao? Mình sẽ lý giải ngay phía dưới.

Thực chất của DeFi

Như mình nhắc đến phía trên, DeFi là phần mềm thiết thực nhất của blockchain. Nó tận dụng được những ưu điểm của blockchain. Gồm có:

 • Tính phi tập trung chuyên sâu (Decentralized).
 • Tính phân tán (Distributed).
 • Tính minh bạch (Clear).

Bằng hữu có thể tìm hiểu thêm Blockchain là gì để hiểu sâu hơn về các tính chất & cách hoạt động của Blockchain.

Như vậy, DeFi cũng thừa kế những tính chất từ Blockchain:

Những tính chất của DeFi:

 • Tính phi tập trung chuyên sâu – Decentralized.
 • Không cần sự được chấp nhận – Permissionless.
 • Không cần đặt sự tin tưởng mà vẫn bảo đảm an toàn – Trustless.
 • Tính minh bạch – Clear.
 • Không cần ủy thác – Self-Custody.

Đối chiếu DeFi vs CeFi kể trên, đồng đội sẽ phát hiện ngay việc DeFi bài trừ được bên thứ 3 trung gian của CeFi (dành được việc này dựa trên những tính chất nêu trên của DeFi).

Sensible Contract của Blockchain với chức năng là bên thứ 3 trong DeFi

Bên thứ 3 trong DeFi lúc bấy giờ không hẳn là những tổ chức triển khai, ngân hàng nhà nước, hay chính phủ nước nhà (một số người có thể dà soát mọi người) mà Sensible contract của Blockchain sẽ tiếp đón chức năng đó.

Những thành phần của DeFi

Update ngày 27/06/2021

Trước lúc đồng đội đọc các thành phần cần thiết phía dưới của DeFi, mình đang có nhu cầu muốn update một vài các biến đổi & sự phân hóa rất rõ ràng ràng của DeFi ngay thời điểm hiện nay.

 • Yearn vẫn là 1 thế lực trong DeFi khi Andre khởi đầu sẵn sàng 1 Dự Án BĐS liên quan tới Stablecoin của mình, được backed bởi KP3R.
 • Xu thế bây giờ là multi-chain, với tương đối nhiều Dự Án BĐS sản sinh ra cho mình 1 bản khác ở các chain khác, chẳng hạn như Aave ở Polygon, Sushi ở Fantom, Polygon.
 • Thị trường đang hết sạch ý nghĩ đó, những Dự Án BĐS mới đơn thuần là clone từ những Dự Án BĐS cũ mà không có rất nhiều sự thông minh.
 • IDO (Preliminary DEX Providing) – gọi vốn phi tập trung chuyên sâu đang dần lụi tàn, chứng thực ở việc ROI đã hết quá cao, nếu không mong muốn nói là có tiềm ẩn bị lỗ dù mua ở giá Personal hoặc Seed Sale.

Ở năm 2020, DeFi có:

 • Lending & Borrowing platform (những nền tảng vay & giải ngân cho vay).
 • DEX (những sàn phi tập trung chuyên sâu).
 • Những đồng Stablecoin phi tập trung chuyên sâu.
 • Fee (những hình thức thanh toán phi tập trung chuyên sâu).
 • Derivatives (những Dự Án BĐS phái sinh phi tập trung chuyên sâu).

Môi trường sinh thái DeFi 2020

Thế nhưng, DeFi ở 2021 đang không thể gói gọn trong 1 tấm ảnh như trên, mà đã tăng trưởng không giống nhau trên nhiều môi trường sinh thái. Mình sẽ nói chi tiết cụ thể hơn ở phía dưới.

Decentralized Stablecoins

Stablecoin là dòng cryptocurrency được thiết kế với mục tiêu hạn chế triệt để sự ảnh hưởng tác động của việc dịch chuyển giá (volatility), bằng phương pháp cố định vào trong 1 tài sản bình ổn hơn như tiền thật (fiat cash), hàng hoá (vàng, bạc…) hoặc có khả năng là 1 đồng xu tiền điện tử khác.

Stablecoin tận dụng lợi thế của blockchain & chuyển giao giá trị ngang hàng trong những khi người dùng không hẳn chịu sự dịch chuyển cao như từ những cryptocurrency khác. Như vậy, những stablecoin sẽ được ban hành theo như hình thức phi tập trung chuyên sâu.

Bản thân mình sẽ chia Stablecoin thành 2 mới:

 • Stablecoin 1.0 là những đồng xu tiền bình ổn được ban hành căn cứ vào tài sản thế chấp ngân hàng là những commodity tập trung chuyên sâu như đô la Dola, vàng (USDT, USDC, TUSD,..).
 • Stablecoin 2.0 (Decentralized Stablecoins) được ban hành dựa trên sự thế chấp ngân hàng của không ít loại crypto (DeFi) khác. Hiểu dễ dàng đồng đội có thể thế chấp ngân hàng 1 lượng crypto của bản thân để ban hành ra stablecoin (có lượng bé hơn).

Trong số Dự Án BĐS Stablecoin 2.0 đó, họ thường có một token quản trị, gọi là Governance token. Đây là token mà đồng đội có thể góp vốn đầu tư.

Một vài Dự Án BĐS mà đồng đội cần biết: MakerDAO (MKR), Terra (LUNA), Simply (JST), Reserve (RSR), Kava (KAVA), Venus (XVS).

Khám phá: Khảo nghiệm Stablecoin – “Mục tiêu” của tiền tệ trong crypto

Decentralized Lending and Borrowing

Đó là nền tảng vay & giải ngân cho vay phi tập trung chuyên sâu, 2 chủ thể chính trong Lending & Borrowing là:

 • Lenders (depositors): Dùng những tài sản hoặc tiền làm cho những Borrower vay với tần suất lãi suất vay nhất định. Sau 1 khoảng thời điểm, họ sẽ nhận lại được vốn gốc & lãi suất vay như thoả thuận lúc đầu.
 • Debtors (mortgage takers): Vay tiền hoặc tài sản từ những Lender & chuẩn bị trả lãi cho số tiền đó.

Một vài Dự Án BĐS đáng kể trong phân khúc thị phần này: AAVE, MakerDAO, Osis, BZRX, Fulcrum, Compound, Dharma.

Khám phá: Khảo nghiệm Lending – Tiền đề cho sự tiến triển của DeFi

Decentralized Insurance coverage

Decentralized Insurance coverage là hình thức bảo hiểm phi tập trung chuyên sâu cho một số người dùng trong số phần mềm DeFi.

Nếu như trong bảo hiểm truyền thống lịch sử, mọi người luôn có phía 2 bên:

 • Bên đầu tiên là một số người đi mua bảo hiểm, các chủ thể như mình & đồng đội.
 • Bên thứ hai là các đại lý, một số người bán bảo hiểm, một số người khảo nghiệm rủi ro đáng tiếc cũng như sẽ bồi thường cho đồng đội khi rủi ro đáng tiếc xẩy ra.

Thì trong DeFi, mọi người muốn 1 sự phân quyền, phi tập trung chuyên sâu, vậy nên bảo hiểm trong DeFi sẽ sở hữu 3 bên:

 • Người tiêu dùng bảo hiểm: Là một số người muốn bảo vệ bản thân khỏi các rủi ro đáng tiếc khi tham dự vào không khí mã hóa, hay những thành phần liên quan đến DeFi. Họ sẽ mua bảo hiểm liên đới & khi có sự cố xẩy ra thì họ sẽ được bồi thường theo HĐ trong Sensible Contract.
 • Người thẩm định rủi ro đáng tiếc: Là một số người tin tưởng khối hệ thống này, họ sẽ đổ tiền ra bảo hiểm cho một số người khác. Khi người tiêu dùng đổ tiền ra mua bảo hiểm thì số tiền này sẽ được chia cho một số người thẩm định rủi ro đáng tiếc này.
 • Người thẩm định đề xuất bồi thường: Một số người sẽ thẩm định đề xuất bồi thường của đồng đội dành được gật đầu đồng ý hay là không.

3 bên này sẽ kết hợp với nhau & cùng phân loại rủi ro đáng tiếc trong toàn thể khối hệ thống bảo hiểm phi tập trung chuyên sâu.

Những Dự Án BĐS điển hình nổi bật trong mảng Decentralized Insurance coverage: Hakka Finance (3F Mutual), Yearn Insurance coverage, Nexus Mutual, Opin.

Decentralized Exchanges (DEX)

DEX (Decentralized Change) là những sàn thanh toán tiền điện tử được kiến tạo & hoạt động 1 cách phi tập trung chuyên sâu trên nền tảng Blockchain. DEX được chấp nhận việc thanh toán mua bán tốt ra mắt ngang hàng ngay trên mạng lưới Blockchain mà không cần dựa vào bất cứ tổ chức triển khai trung gian nào.

Nhóm này chắc nịch đã rất không xa lạ với đồng đội, vì nó được tăng trưởng từ 2017. Với đến nay, chúng cũng sẽ được phân hóa làm nhiều loại không giống nhau.

Những Dự Án BĐS điển hình nổi bật trong mảng Decentralized Change: Sushiswap (SUSHI), Uniswap (UNI), 1Inch, Balancer (BAL), Curve (CRV).

Khám phá: 05 tiêu chuẩn chọn lựa sàn DEX đáng tin!

Liquidity Mining

Liquidity Mininglà hình thức được chấp nhận người sử dụng kiếm lợi nhuận bằng phương pháp phân phối thanh toán đồng coin mà người ta có cho sàn thanh toán. Đổi lại người tham dự sẽ nhận được phần thưởng (thường) là những đồng governance token.

Hình thức này rất thịnh hành từ thời điểm tháng 07/2020 & thường đi kèm theo với từ khóa Yield Farming. Lý giải 1 cách ngắn gọn thì Yield Farming là thuật ngữ chỉ việc người sử dụng cố gắng nỗ lực sản sinh ra nhiều lợi nhuận nhất có thể từ tài sản crypto của mình, dựa vào việc phân phối thanh toán cho những giao thức DeFi.

Tới với 2021, Yield Farming đang không giữ được sức hút như thời xưa, nhưng vẫn là hình thức chính để bootstrap liquidity. Nên ở mục này, mình sẽ không còn nêu ra các Dự Án BĐS nào điển hình nổi bật, vì bây giờ, đó là đơn thuần là thiết bị, không hẳn điểm độc đáo và khác biệt.

Decentralized Oracles

Oracle là 1 khối hệ thống phân phối tài liệu theo thời gian thực cho những blockchain & good contract. Nhờ Oracle, blockchain & good contract (on-chain) có thể tương tác với tài liệu phía bên ngoài (off-chain).

Nói cách khác thì Oracle hoạt động giống như 1 nguồn tài liệu được gửi tới những HĐ thông thái (good contract). Thông qua đó, chúng được phép truy vấn vào tài liệu thực tiễn nằm ngoài môi trường sinh thái Blockchain. Thường là tin tức giá tài sản tại 1 thời khắc thực tiễn.

Những Dự Án BĐS về mảng Oracle đồng đội cần biết: Chainlink (LINK), Band Protocol (BAND), DIA, Tellor (TRB).

Decentralized Derivatives

Nếu trong tài chính truyền thống lịch sử, Spinoff (hay phái sinh) là HĐ thanh toán tài ở vị trí chính giữa 2 hoặc nhiều bên, căn cứ vào giá trị tương lai của 1 tài sản cơ sở nào đó. Tức là người ta sẽ thanh toán căn cứ vào giá trị của 1 thực thể khác chứ không cần trực tiếp có nó. Lợi nhuận được tạo thành dựa trên chênh lệch & dịch chuyển giá của tài sản cơ sở đó.

Trong DeFi, Decentralized Derivativeslà hình thức thanh toán phái sinh phi tập trung chuyên sâu căn cứ vào giá trị của không ít đồng Crypto. Hiểu 1 cách dễ dàng là đồng đội sẽ thanh toán với nhau căn cứ vào giá của không ít đồng Crypto, chứ không hẳn trực tiếp có & mua và bán những đồng Crypto ấy.

Như vậy, sự không giống nhau giữa thanh toán phái sinh truyền thống lịch sử & phi tập trung chuyên sâu là tài sản cơ sở:

 • Phái sinh truyền thống lịch sử (Conventional Derivatives): Tài sản cơ sở là trái phiếu, CP hay lãi suất vay.
 • Phái sinh phi tập trung chuyên sâu (Decentralized Derivatives): Tài sản cơ sở là những đồng xu tiền điện tử.

Những thành phần phái sinh phi tập trung chuyên sâu: dYdX, Perpertual Protocol.

Artificial Belongings

Artificial Asset(Tài sản tổ hợp) là 1 mô hình phái sinh mới, cụ để, kia là những token thay mặt đại diện công nghệ số của không ít phái sinh. Trong số đó những thiết bị phái sinh là những HĐ tài chính phân phối tiềm năng gặp gỡ tùy chỉnh so với tài sản căn bản hoặc địa vị tài chính, artificial asset là người thay mặt được token hoá của không ít địa điểm đó.

Những tài sản tổ hợp: Synthetix, Mirror Protocol.

DeFi coin là gì? Tiêu chuẩn chọn DeFi coin khả năng

DeFi coin là đồng coin/token của không ít Dự Án BĐS DeFi. Một vài tiêu chuẩn để chọn lựa được đồng coin DeFi khả năng như:

 • Blockchain phải là bản mới, có năng lực mở rộng & tàng trữ tốt cùng tiềm năng bảo mật thông tin cao.
 • Được rót vốn bởi những quỹ hay nhà góp vốn đầu tư đáng tin.
 • Đội ngũ tăng trưởng Dự Án BĐS có tay nghề trong thị trường crypto & cần thiết là phải hiểu cách thị trường quản lý. DeFi hiện vẫn đang tăng trưởng khá giống thị trường tài chính truyền thống lịch sử (Trafi). Vậy nên nếu 1 đội ngũ hiểu “cash sport” ở thị trường Trafi sẽ là một trong những lợi thế không nhỏ.
 • Dự Án BĐS định vị đúng development bây giờ. Hoặc nếu Dự Án BĐS không tăng trưởng theo development, thì phải tăng trưởng & kiến tạo trong phân khúc thị phần thiết yếu.
 • Có những thành phần, phần mềm có thể thỏa mãn nhu cầu được yêu cầu của người sử dụng, mang về hưởng thụ người sử dụng tốt.

Môi trường sinh thái DeFi trên mỗi Blockchain

Như đã đề cập ở trên, DeFi không còn thể tóm gọn lại bằng vài Dự Án BĐS được, mà đã phân hóa đơn cử ở từng blockchain, tạo thành các môi trường sinh thái không giống nhau.

Những môi trường sinh thái điển hình nổi bật trong năm 2021 có thể kể tới như Solana, BSC, Close to,…

Môi trường sinh thái Close to

Môi trường sinh thái Solana

Khả năng của DeFi 2021

Nhắc đến DeFi, đồng đội hay nghe thấy số liệu TVL.

TVL (Whole Worth Locked) là tổng lượng tài sản được khóa trong số phần mềm DeFi. Số lượng này càng lớn, thì chứng thực sức cuốn hút DeFi đối với những người dùng.

Số liệu ngày 21 tháng 11, 2020

Số liệu ngày 3/7/2021

Chỉ hơn nửa năm, TVL của DeFi đã tiếp tục tăng trưởng gấp 8 lần. Đỉnh điểm là gần 12 lần ($150B).

Trong số đó, phần lớn Dự Án BĐS góp phần chính cho TVL đều thuộc mảng DEX & Lending. Cho chúng ta biết sau 1 thời gian tăng trưởng, những mảng được tính là scorching nhất bây giờ chỉ từ DEX & Lending.

Nguyên nhân có thể là bởi do người sử dụng khởi đầu hiểu hơn về DeFi, & dần tin dùng những sàn thanh toán phi tập trung chuyên sâu, cũng như khởi đầu thông thuộc hơn trong việc ngày càng tăng hiệu quả dùng vốn bằng phương thức vay mượn.

Liệu 2 mảng này sẽ kế tiếp thống trị DeFi, hay tương lai sẽ là sân chơi của các tên gọi khác thuộc phân khúc thị phần phái sinh, quản trị tài sản,…

Các tên gọi đang kiến tạo môi trường sinh thái DeFi

Mọi người chủ chốt là các nhà góp vốn đầu tư bản thân, trực tiếp góp vốn đầu tư vào những Dự Án BĐS DeFi. So với các tổ chức triển khai lớn, họ trực tiếp tham dự vào việc kiến tạo Dự Án BĐS DeFi.

Hãy cùng xem các ông lớn đã & đang làm gì để kiến tạo môi trường sinh thái DeFi.

Binance Sensible Chain

Sau đợt phát triển rất mạnh, Binance Sensible Chain đã khởi đầu có hiện tượng “chạm ngưỡng” lúc các biểu hiện như TVL hay giá BNB có phần đình trệ.

Sự FOMO của Binance Sensible Chain đã làm tương đối nhiều Dự Án BĐS “rác” mọc lên như nấm, dẫn tới việc tương đối nhiều event hack xẩy ra. Đây có thể được xem như 1 đợt thanh lọc các Dự Án BĐS không tồn tại chất lượng.

Nói như vậy, không hẳn trên Binance Sensible Chain không tồn tại các Dự Án BĐS tốt, đơn cử như PancakeSwap, từ tiền thân là 1 fork của Uniswap trên Binance Sensible Chain, PancakeSwap đã dần dần biến mình thành 1 thế lực với 1 khối hệ thống tương đối nhiều chức năng cuốn hút, khiến giá CAKE dù có thuyên giảm nhưng có hiện tượng phục hồi tương đối tốt.

Nhưng không hẳn vì sự thuyên giảm này mà có thể thẩm định thấp BSC. Nên nhớ, đứng sau BSC là CZ – 1 “tay chơi” không hề dễ dàng. Không hẳn ngẫu nhiên mà Binance lại biến thành top-tier CEX, & duy trì vị thế cho tới bây giờ, nên BSC cũng sẽ có thể xem là một chiếc tên nên chú ý cho tương lai.

Tham khảo thêm: Tổng quan môi trường sinh thái BSC: Thời cơ cho nhà góp vốn đầu tư dài hạn

Solana

Solana là một trong những blockchain nền tảng được itemizing trên Binance lần đầu từ thời điểm tháng 04/2020. Tính tới thời khắc tháng 6/2021, những mảnh ghép DeFi đã được tạo thành, có thể kể tới những Dự Án BĐS tiêu biểu vượt trội như Raydium, Parot, Mercurial,…

Serum bây giờ không đủ điều kiện xem như 1 DEX bình thường, mà là nơi phân phối thanh toán cho tương đối nhiều Dự Án BĐS ở trên như Raydium, Orca,…

Thế nhưng, môi trường sinh thái Solana có phần đang đình trệ, một trong những phần do thị trường đang sẵn có biểu hiện xấu đi, một trong những phần do những Dự Án BĐS không tồn tại gì điển hình nổi bật. 1 phần có lẽ do thị trường đang đi xuống, ngoài ra có lẽ do sự không giống nhau ngữ điệu lập trình so sánh với Ethereum đã gây khó dễ không nhỏ đối với những group Dự Án BĐS.

Nhưng đó chỉ là tình trạng bây giờ. Tương đồng BSC với CZ, thì Sam – Founder của sàn FTX cũng là người rất có giọng nói trong môi trường sinh thái Solana, & đang trợ giúp rất tích cực những Dự Án BĐS này, lúc các token trong môi trường sinh thái này đều được listing FTX thứ nhất. Bản thân mình thẩm định Solana vẫn có khả năng tăng trưởng phía trước.

Tham khảo thêm: Tổng quan môi trường sinh thái DeFi trên Solana: Sự lột xác ngoạn mục!

Terra

Thời gian môi trường sinh thái Terra tạo thành có khả năng là đâu đó chỉ tầm một năm. Nhưng từ khi UST – stablecoin của Terra được khởi đầu được đưa vào dùng, kèm theo trình làng 2 thành phần cần thiết: Anchor Protocol & Mirror Protocol, TVL của Terra đã tiếp tục tăng trưởng vượt bật, để hiện giờ đã nằm trong prime 5 blockchain có TVL tốt nhất DeFi.

Tham khảo thêm: Tổng quan môi trường sinh thái Terra: Tăng trưởng chậm mà chắc!

Tổng kết

Đó là bài viết tổng quan về DeFi 2021, đơn cử, mọi người đã khám phá kỹ về thực chất, thành phần, khả năng & thời cơ góp vốn đầu tư trong DeFi.

Bây giờ, mọi người mới đang ở giai đoạn 1 của DeFi & cả thị trường crypto này thôi. & việc cần làm của mọi người là khám phá thật kỹ về các chủ đề, nhóm coin mà đồng đội chú tâm trước lúc xuống tiền góp vốn đầu tư. Mình tin rằng chỉ có kỹ năng và kiến thức kiên cố của chính đồng đội mới có khả năng giúp mọi người kiếm lợi nhuận kiên cố trong thị trường.

Với bài viết này, mong là đồng đội đã có thể nắm được căn bản về DeFi là gì rồi cũng như các mảnh ghép phía bên trong DeFi. Nếu còn bất cứ băn khoăn hoặc ý kiến khác, đồng đội đừng ngần ngại phản hồi ngay phía bên dưới để luận bàn cùng Coin98 nhé!

Xin chào bạn 103.159.52.77, bạn đang đọc bài viết: Fiat Money là gì? DeFi là gì? Tìm hiểu tổng quan ngay
Topic: , | Chuyên mục: wiki kiến thức
Lưu nội dung: Fiat Money là gì? DeFi là gì? Tìm hiểu tổng quan ngayLưu QR Code nội dung: Fiat Money là gì? DeFi là gì? Tìm hiểu tổng quan ngay

Lời kết

Bạn đang đọc bài viết "Fiat Money là gì? DeFi là gì? Tìm hiểu tổng quan ngay" của tác giả "Kỳ Nguyễn" tại website https://viet-x.com, hãy dẫn nguồn bài viết này của chúng tôi khi copy hoặc tham khảo nội dung.

Link bài viết: https://viet-x.com/defi-la-gi-tong-quan-ve-tiem-nang-co-hoi-dau-tu-trong-defi.html

Hy vọng bài viết "Fiat Money là gì? DeFi là gì? Tìm hiểu tổng quan ngay" sẽ giúp bạn hiểu hơn về chủ đề DeFi hay fiat money. Chúc các bạn vui vẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thông tin bài viết